SUY NGHĨ ĐÚNG ĐẮN TRONG MỌI HOÀN CẢNH

Thuy Nguyen
Updated on

Nếu tôi muốn thay đổi bất kể mối quan hệ nào, điều đó không phụ thuộc vào cách tôi nói với họ hay phụ thuộc vào những hành vi của tôi mà nó phụ thuộc vào những gì tôi nghĩ về họ. Từ ngữ thì chỉ một phần, nó chỉ thể hiện hiện khi chúng ta ở với nhau nhưng suy nghĩ thì rất nhiều.

Suy nghĩ có tác động rất lớn. Nó có tác động ngay cả khi chúng ta không ở bên nhau, thậm chí, cách nhau hàng ngàn dặm. Các bạn đã bao giờ trải nghiệm rằng, trong vòng vài ngày các bạn cứ liên tục nghĩ về một ai đó rằng, “tại sao họ làm điều này, tại sao họ lại làm điều kia, tại sao họ lại cư xử như vậy,…” và điều đó cứ diễn ra trong suốt nhiều ngày và bạn quyết định, “hôm nay, mình sẽ nói chuyện với họ về vấn đề đó.”

Nhưng lúc này tôi có một sự cẩn trọng rằng, “mình sẽ nói cẩn trọng và lịch sự, nhẹ nhàng”. Chúng ta uốn lưỡi bảy lần trước khi nói. Rất tốt, tôi sẽ nói rất nhẹ nhàng với đầy tình yêu thương và sự tôn trọng. Thậm chí, có những người cẩn thận viết hẳn ra giấy những gì cần phải nói một cách rõ ràng, một cách lịch sự và ngọt ngào.

Chính sự chuẩn bị như vậy giúp chúng ta rất tự tin, tự trọng để đối mặt với họ, đến với họ để nói chuyện. Chúng ta nói với họ rất ngắn gọn và ngọt ngào, một cách hoàn hảo trong đúng một câu thôi, nhưng thực tế, trong khi nói một câu thì hàng ngàn, hàng ngàn cảm xúc của sự xáo trộn ở bên trong cứ phóng ra. Các bạn có trải nghiệm này không? Thế rồi tôi nhìn họ rằng, “tôi đã nói tử tế với họ đến vậy mà họ vẫn không chịu hiểu tôi.”

Điều này là bởi sự phản ứng của họ không phải cho cái câu mà bạn hoàn hảo, ngọt ngào và nhẹ nhàng mà bạn đã chuẩn bị. Họ phản hồi với hàng ngàn suy nghĩ cũng như cảm xúc tiêu cực mà chúng ta đã gửi cho họ bao nhiêu ngày trước đó.

Ngày nay chúng ta có những công nghệ hiện đại đến mức mà chỉ cần nhắn một tin nhắn thì người bên kia nhận được ngay trong vòng một giây cho dù cách xa hàng ngàn dặm nhưng thực tế, suy nghĩ của chúng ta chạm đến họ còn nhanh hơn cả tin nhắn.

Bạn hãy cẩn trọng, mỗi một suy nghĩ mà chúng ta tạo ra sẽ chạm đến họ chính xác giống như tin nhắn mà chúng ta gửi đến cho họ. Chúng ta thường dạy nhau rằng, hãy nói một cách cẩn trọng nhưng trên con đường tâm linh, chúng ta thường dạy nhau rằng, hãy nghĩ một cách cẩn trọng. Thậm chí, còn một lớp sâu hơn đó là, hãy nghĩ trước khi bạn nghĩ.

Ngay khi bạn nghĩ thì nghiệp đã được tạo ra và những hoa trái đã đang được chờ đón. Vậy nên, chúng ta phải quan tâm đến suy nghĩ của mình.

Khi suy nghĩ của chúng ta mà thanh khiết, tích cực thì chúng ta không cần phải mât thời gian quá chú tâm vào lời nói. Bởi một khi đã trong sạch ở bên trong thì sẽ trong sạch ở bên ngoài.

Một số người giữ nhà của mình rất sạch nhưng thực tế có một số bụi bẩn mà họ cứ gạt hết vào gầm ghế, gầm giường, gầm tủ để giấu đi. Họ cho hết vào những chỗ kín đáo và nói rằng “chẳng có ai nhìn thấy đâu, nhà tôi sạch lắm.” Một ngày tôi mua một cái tủ mới, khi nâng cái tủ cũ lên, tất cả những bụi bẩn của bao nhiêu năm vẫn chất chứa ở đó. Thật kinh hoàng.

Tâm trí của chúng ta cũng giống như cái tủ đó. Cái tủ mà chúng ta nhét rẩ nhiều thứ bụi bẩn vào trong đó và nói rằng, “mọi thứ sạch lắm”. Khi ai đó mở tủ ra, bao nhiêu thứ bụi bẩn mà tôi tích lũy sẽ rớt ra.

Tâm trí của chúng ta giống như cái tủ, đựng đầy những thứ bẩn thỉu và chỉ cần một người kích hoạt thôi thì bao nhiêu thứ bẩn thỉu mà tôi đã tích lũy sẽ rơi rụng hết ra ngoài. Chúng ta giữ những thứ xảy ra bao nhiêu năm trước mà chúng ta vẫn nhớ và bung hết ra cho họ.

Tất cả những gì chúng ta nói thì đều chất chứa ở bên trong tâm trí từ rất nhiều năm rồi. Cho nên, bạn phải rất cẩn thận. Bạn phải hiểu rằng nghiệp được tạo ra bằng cả những suy nghĩ.Mỗi một suy nghĩ, lời nói, hành động của tôi đều phóng thẳng ra ngoài, giống như bạn nắm quả bóng ở trong tay, bạn có lựa chọn là ném quả bóng ra ngoài và một khi quả bóng đã rời khỏi tay bạn thì bạn không thể làm gì đối với quả bóng ấy được nữa. Nếu bạn ném quả bóng ấy vào tường, nó sẽ bật trở lại vào phía bạn.

Quả bóng được ném ra là hành động, còn quả bóng nảy vào tường sau đó nảy lại chính là vận mệnh của tôi. Quả bóng nảy lại về phía tôi chính là những hành vi của con người, của mọi người xung quanh đối xử với tôi như thế nào.

Những tình huống xảy ra trong cuộc đời của các bạn, chính là quả bóng của nghiệp quay trở lại với tôi. Thông thường, khi quả bóng của nghiệp quay trở lại với tôi, chúng ta thường hỏi rằng, “ôi tại sao nó lại xảy ra với tôi chứ?” Giờ chúng ta đã biết câu trả lời rồi phải không?

Tại sao quả bóng lại quay trở về với tôi? Bởi tôi đã ném quả bóng ra vào một thời điểm nào đó, một nơi nào đó mà tôi không nhớ. Các bạn phải hiểu một nguyên lí: không gì có thể quay trở về trực tiếp với tôi nếu như tôi không ném ra theo đúng hướng đó.

Thỉnh thoảng chúng ta nói: “ôi, anh ta thật là may mắn hay người này thật là vô phúc”. Cái đó không chính xác đâu các bạn. Bởi không ai nhận được thêm hay không ai nhận được ít đi hơn những gì họ đã phóng ra đâu.

Bởi thực tế chúng ta không nhìn thấy. Chúng ta chỉ nhìn thấy những gì họ nhận được hay bản thân chúng ta nhận được mà không biết những gì họ đã ném ra hay những gì chúng ta đã ném ra trong quá khứ. Cho nên, chúng ta mới nói người này thật là may mắn hay người kia thật là vô phúc. Giờ các bạn đã biết được nguyên lí, biết được công thức cho nên, đừng nói câu như vậy nữa.

Nếu tôi ném ra quả bóng màu trắng thì quả bóng màu trắng sẽ quay trở về với tôi. Nếu tôi ném ra quả bóng màu đỏ thì chính quả bóng màu đỏ sẽ quay trở về với tôi. Nếu tôi ném ra những quả bóng tối tăm hơn thì quả bóng tối tăm cũng sẽ quay trở về với tôi.

Nhưng khi quả bóng đen tối quay trở về với tôi, tôi lại không muốn và tôi cảm thấy bị quấy phiền, phiền phức và tạo ra đau khổ, mệt mỏi hay sợ hãi. Nếu tôi tạo ra cảm xúc như vậy thì chính tôi lại tạo ra một quả bóng đen tối mới lại tiếp tục được phóng ra ngoài. Thậm chí còn đen tối hơn quả bóng trước đó.

Ví dụ, có một ai đó dứng lên nói với tôi những điều thiếu tôn trọng trước mặt 2000 người ở hội trường này. Người đó đang ném một quả bóng về phía tôi. Theo các bạn tôi có những lựa chọn gì? Phớt lờ hay cười với người đó? Thông thường chúng ta hay có câu hỏi đầu tiên rằng, “tại sao người đó lại làm như vậy với mình?”

Làm như vậy thì các bạn đang đặt câu hỏi tại sao với chính vận mệnh của mình. Đừng bao giờ hỏi tại sao với vận mệnh. Ở đây, chúng ta hiểu rằng cô ấy đang gửi lại tôi những gì tôi đã gửi cho cô ấy, mặc dù tôi không nhớ mình đã gửi cho cô ấy vào lúc nào nhưng tôi đã gửi và giờ tôi đang nhận thành quả, thế thôi! Đó là cách giữ năng lượng ở hiện tại chứ không lãng phí năng lượng vào câu hỏi hay vào quá khứ.

Điều thứ hai, năng lượng của tôi phóng lại phải là năng lượng sạch sẽ. Có thể vào một thời điểm nào đó trong quá khứ tôi đã ném ra ngoài những năng lượng đen tối. Đó là lí do vì sao tôi đang nhận được, nó đã quay trở lại.

Vậy nên, muốn thay đổi hiện tại này hay tương lai của tôi thì năng lượng tôi phóng ra phải là một năng lượng sạch, năng lượng trắng, thanh khiết. Có nghĩa là năng lượng của tôi phóng ra không phụ thuộc vào điều người ta phóng về cho tôi.

Ngày nay, người ta có thói quen là chúng ta đối xử tốt với những người đối xử tốt với mình. Như vậy thì chúng ta chỉ copy (sao chép) những gì họ gửi cho chúng ta. Tương tự, chúng ta cư xử xấu với những người cư xử xấu với chúng ta. Khi chúng ta làm như vậy thì chúng ta tiếp tục tạo ra nghiệp xấu trong cuộc đời mình. Và câu cửa miệng sẽ là:”ôi điều tệ hại này lại xảy ra với tôi” hết lần này đến lần khác “ôi người này người kia lại cự tuyệt tôi, tôi đến công ty nào cũng từ chối tôi, bạn bè toàn bạn xấu đến với tôi,…” tôi tự coi mình là một nạn nhân.

Sự cự tuyệt này không bao giờ đến từ họ trước mà bao giờ cũng đến từ tôi trước. Chính vì tôi đã gửi ra năng lượng cự tuyệt này ở một thời điểm nào đó, cho nên, giờ họ gửi lại mà thôi. Năng lượng cự tuyệt mà tôi gửi ra là gì? Ai cũng cự tuyệt tôi, không ai yêu thương tôi, không ai chung thủy với tôi,…chính tôi đã phóng ra năng lượng vào một thời điểm nào đó và giờ tôi chỉ đang nhận được lại mà thôi.

Chúng ta rút ra được công thức rằng, nếu những con người hay những hoàn cảnh tương tự cứ xảy đến với mình, có nghĩa là cách thức suy nghĩ của tôi vẫn như vậy, không có gì thay đổi.

Giờ nếu có một chị đứng lên nói lời thiếu tôn trọng với tôi thì tôi phải làm gì? Đơn giản tôi chỉ trao lại những năng lượng tích cực và năng lượng thanh khiết. Như vậy, cuộc đời thật đơn giản phải không?

Tất cả những gì tôi đang nhận được ở hiện tại chính là kết quả của những gì tôi làm trong quá khứ. Vậy nên, tôi hãy đón nhận như điều gì đó đã được định trước. Điều tôi có thể làm là lựa chọn những phản hồi của tôi vào hiện tại để rồi tạo ra một tương lai mà mình mong muốn.

Đây chính là ba khía cạnh của thời gian: quá khứ, hiện tại, tương lai luôn có sự kết nối.

Liên tục quá khứ quay trở về với tôi. Quá khứ chính là những quả bóng mà người ta ném về cho bạn. Do bạn đã từng ném cái gì đó cho người ta trong quá khứ cho nên quá khứ chỉ đang trở về với tôi mà thôi. Trở về với tôi ngay tại thời điểm hiện tại này, còn tôi ở hiện tại thì đang ném ra một quả bóng mới. Những quả bóng mới đó khi tôi ném ra cũng sẽ quay trở về với tôi trong tương lai của ngày mai.

Vậy nên, chính tôi đang tự viết ra vận mệnh của tôi trong tương lai. Như vậy, quá khứ không nằm trong tầm kiểm soát của tôi. Cho nên tôi không cần phải nghĩ “tại sao cô ấy đối xử tệ với tôi, tại sao cô ấy lại thiếu tôn trọng tôi,”…tôi không cần phải nghĩ đến việc đó. Thậm chí cũng không nghĩ rằng, “đáng lẽ chị ta phải lịch sự hơn mới phải” hay lại nghĩ “ôi chị ta muốn sửa chữa tôi thì hãy nói lịch sự một tí hay nói riêng tư một tí chứ lại nói trước đông người như thế này ư.

Khi có những suy nghĩ như vậy là tôi đang ném trở lại cô ấy những quả bóng tối tăm, những năng lượng xấu. Thế là chúng ta cứ ném nhau những quả bóng tối tăm, những năng lượng tối tăm. Chúng ta cứ ném ra rồi lại nhận lại, cứ ném ra rồi lại nhận lại,…và vận mệnh của chúng ta càng ngày càng phức tạp và tối tăm.

Bây giờ, nếu như tôi nói trong tâm trí tôi rằng, “ôi tôi xin lỗi chị, rằng tôi đã làm điều gì đó trong quá khứ đối với chị cho nên giờ chị đã ném lại dành cho tôi. Một cách thầm lặng ở bên trong, tôi xin lỗi những người đang cư xử sai trái với tôi ngày hôm nay, tôi xin lỗi họ.”

Chúng ta có làm được không?

Ngày nay chúng ta thường làm gì? Chúng ta thường hỏi “ tại sao chị lại đối xử với tôi như vậy?” Giờ các bạn đã biết rồi. Giờ chúng ta phải nhớ một nguyên tắc là “không ai đối xử sai trái với chúng ta nếu như chúng ta không làm điều tương tự đối với họ trong quá khứ.

Giờ có một ví dụ khác, con của tôi, cháu của tôi, bạn bè của tôi,…tôi nói với người khác rằng “đấy, tôi lúc nào cũng tốt với nó, lúc nào cũng nâng đỡ nó suốt từ nhỏ đến lớn, không gì là tôi không dành cho nó, tôi còn xin việc cho nó. Tôi mang nó sang Mỹ để cho nó học và xin việc cho nó để nó có được thành công như ngày hôm nay, tôi đã làm tất cả mọi thứ dành cho nó,…thế mà giờ đây nó lại lừa tôi.”

Khi tôi nhìn về hành động của mình, tôi thấy những gì tôi làm đúng là hoàn hảo. Đối với nó, tôi chưa bao giờ gửi những năng lượng xấu xa cho nó cả. Nói như vậy có đúng không?

Ví dụ khác giữa bố mẹ và con cái. Con cái thì luôn nhận được năng lượng tích cực từ cha mẹ. Cha mẹ tất nhiên không bao giờ tạo ra những suy nghĩ làm hại đến trẻ cả, ấy vậy mà đến khi nó 20 tuổi, nó vẫn có thể làm những điều thật sự xấu xa với cha mẹ. Thế rồi cha mẹ than phiền rằng, “tôi luôn làm những điều tốt nhất đối với nó mà rồi nó lại đối xử với tôi như thế này đây?”

Giờ các bạn đã hiểu lí do tại sao rồi phải không? Khi tôi ném ra một quả bóng, nó có thể nảy lại trong vòng một giây hay có thể quay trở lại với tôi trong vòng một giờ. Giờ hãy xem quả bóng sẽ đến với tôi trong vòng một giờ đấy nhưng khi tôi ném quả bóng xong thì tôi lại rời khỏi chiếc ghế này (nghĩa là tôi rời bỏ cơ thể mình) rồi đi vào một cơ thể khác, nghĩa là, tôi chết và tái sinh thì quả bóng đó có quay trở về với tôi hay không?

Đương nhiên là tôi vẫn sẽ nhận lại, mặc dù tôi đã thay đổi bộ quần áo cũ (cơ thể) và nhận bộ quần áo mới nhưng tất cả những gì tôi nhận được không phụ thuộc vào cỗ xe này hay bộ quần áo này mà phụ thuộc vào chính tôi, tôi vẫn là tôi, linh hồn này.

Nghiệp đi theo linh hồn chứ không đi theo cơ thể. Bây giờ các bạn cần phải có góc nhìn rộng hơn đó là quả bóng không chỉ quay trở lại với chúng ta ở kiếp này đâu mà nó còn quay trở về với chúng ta ở những kiếp sau.

Kiếp này có thể chúng ta đã thay đổi những bộ quần áo (thay đổi cơ thể) và mối quan hệ của chúng ta cũng thay đổi và chúng ta thường nói rằng “những hành động của tôi thật hoàn hảo và thật tốt, vậy mà nó vẫn đối xử tệ với tôi”. Như vậy là chưa hiểu biết.

Nếu bạn nắm rõ được quy luật này, bạn sẽ không nói những câu như vậy mà hãy chấp nhận và gửi lại những năng lượng tốt. Nắm được quy luật này thì giờ chúng ta có thể giải thích. Đó là có những người chúng ta có mối quan hệ tốt mà không cần lí do. Ngược lại, cũng có những người luôn gây ra rắc rối cho chúng ta cũng không cần lí do. Bởi vì chúng ta đã từng gặp nhau trước đó.

Chúng ta cũng không cần phải mất thời gian để tìm hiểu rằng chúng ta đã làm gì sai trái trong quá khứ. Không cần phải trả lời những câu hỏi đó mà chúng ta chỉ cần hiểu rằng đúng, chúng ta đã gặp nhau trước đó. Đúng, tôi đã làm những điều không đúng đắn trước đó và điều quan tọng nhất là ngày nay, tôi có sức mạnh để thay đổi vận mệnh đó.

Quay trở về với ví dụ, nếu chị ấy nói những lời xúc phạm, ném những quả bóng đen, những năng lượng xấu về tôi và tôi lại phản hồi xấu bằng những năng lượng thật tích cực, thật tôn trọng, thật là tốt. Vậy theo các bạn thì các bạn sẽ nghiêng về ai? Các bạn sẽ dành những năng lượng tốt đẹp dành cho ai?

Chúng ta cần biết rằng, năng lượng mà tôi phóng ra không phải là dành cho họ mà là dành cho tôi. Tất cả những gì tôi phóng ra đều tạo ra vận mệnh của tôi chứ không tạo ra vận mệnh của họ. Chính họ tạo ra vận mệnh của chính mình. Hiểu được như vậy thì tha thứ là một cách dễ dàng trong cuộc đời này.

Bởi vì tôi buông bỏ tất cả những gì chị ấy đã làm để tôi có một trí tuệ và tâm trí trong sạch, để mỗi hành động của tôi đều chính xác, để rồi vận mệnh của tôi sạch sẽ và đẹp đẽ. Từ ngay hiện tại này cho đến tương lai, chúng ta đang sống trong một thời điểm không chắc chắn. Có thể ngay lúc này hoặc ngày mai tôi sẽ rời bỏ cơ thể của mình nhưng thứ gì tôi sẽ mang bên mình?

Đó là tâm ấn và nghiệp của tôi. Cho nên, tài khoản nghiệp của chúng ta khi bị đóng vào phút cuối của kiếp sinh này nó cũng sẽ là tài khoản nghiệp mở ngay ra vào kiếp tiếp theo. Hai tài khoản này đều giống nhau. Những gì tôi có vào phút cuối cùng của cuộc đời này cũng chính là nhưng gì tôi có vào phút đầu tiên của một cuộc đời mới.

Vậy nên, trong cuộc đời này chúng ta không cần phải sợ bất kì điều gì mà chúng ta chỉ cần sợ một điều duy nhất đó là thực hiện những hành động sai trái. Điều thứ hai là khi hoa trái quay trở về với chúng ta, chúng ta không nên hỏi câu hỏi rằng tại sao nó lại xảy ra.

Giờ các bạn đã sẵn sàng tha thứ, sẵn sàng để quên hay chưa? Một số người trong chúng ta thường nói rằng tôi có thể tha thứ nhưng tôi lại không thể quên. Nếu các bạn nói như vậy là các bạn lại viết ra một vận mệnh mới cho chính mình.

Chúng ta cần phải lập trình lại bằng cách “ngày hôm nay tôi chắc chắn sẽ tha thứ được và chắc chắn sẽ quên 100%, bởi tôi đã hiểu, tôi không nên giữ điều đó trong tâm trí mình và tôi không muốn viết ra vận mệnh đau khổ cho chính mình nữa.”

Đây là bài tập cho các bạn mỗi buổi sáng, khi ngồi trong thiền định (hay trong tĩnh tại), hãy nhắc lại một câu, “nghiệp trong quá khứ đã qua, đừng bao giờ đến nữa”.

Điều cuối cùng, nếu tôi post một bức ảnh lên Facebook của mình mà họ lại không trao trái tim thì ngày mai tôi quyết định cũng không trao trái tim cho những cái post của người ta nữa. Đừng làm như vậy. Hãy hiểu một điều rằng, những gì họ làm sẽ tạo ra vận mệnh của riêng họ và những gì tôi làm là tạo ra vận mệnh của riêng tôi.

Chúng ta đang sống trong một thời điểm rất mong manh. Cho nên có những nghiệp quả, có những hành động của những người rất thân cận với bạn sẽ đến và bạn sẽ rất bất ngờ. Bạn sẽ không bao giờ nghĩ đến.

Hãy tự biết chăm sóc và bảo vệ lấy chính mình. Đừng phản hồi bằng những năng lượng mà họ trao đến cho mình. Khi bạn làm được như vậy nghĩa là bạn vừa bảo vệ chính mình lại vừa bảo vệ cho họ.

-KK-