CÁCH TẠO KHÔNG GIAN CHO THIỀN ĐỊNH

Cuộc sống vốn đã đủ – đầy những hoạt động và trách nhiệm, vậy chúng ta có thể đưa hoạt động thiền định vào đâu? Đó là vẻ đẹp của Raja Yoga; bạn có thể thiền ở bất cứ đâu.

Ở NHÀ

Bạn không cần một căn phòng đặc biệt hay một không gian riêng tư, bất kỳ góc yên tĩnh hoặc chiếc ghế thoải mái nào cũng được. Hãy có cuộc hẹn thường xuyên để gặp gỡ con người sâu thẳm bên trong bạn. Theo thời gian, có lẽ bạn sẽ tìm thấy một nơi mà bạn bị thu hút, nơi những rung động của sự tĩnh lặng và thực hành phản chiếu của chính bạn tạo ra chốn bình yên bé nhỏ. Hãy ghé thăm bất cứ khi nào bạn muốn. Hãy ghé thăm thường xuyên.

Dành ra vài phút để tĩnh lặng trong chính không gian làm việc của bạn

Ở NƠI LÀM VIỆC

Bất cứ nơi nào bạn làm việc, một chút suy nghĩ sáng tạo có thể gợi ý một nơi để thiền: hãy lặng lẽ áp điện thoại vào tai trong một hoặc hai giây trong khi lắng nghe sự tĩnh lặng bên trong, thay vì giọng nói trên điện thoại. Hay đi dọc hành lang với một tập tài liệu có thể mang lại cho bạn vài phút yên bình khi rời khỏi bàn làm việc. Đồng nghiệp của bạn sẽ không nhận thấy rằng bạn đang thiền, nhưng họ có thể nhận thấy sự tĩnh tại mới mẻ của bạn.

Tìm 1 nơi yên tĩnh của riêng mình là một lựa chọn không hề tồi

BÊN NGOÀI HAY BÊN TRONG

Thế giới mang đến cho bạn để bạn lựa chọn vị trí đặc biệt của riêng mình, để kết nối với chính bạn và Đấng Duy Nhất. Trên một bãi biển ngập nắng hay trong hàng dài người xếp hàng trong siêu thị, một bờ sông thanh bình hay một phòng chờ của nha sĩ, một chiếc ghế dài ở quảng trường thành phố hay một bãi cỏ ở đâu đó. Mọi nơi đều là một nơi tốt đẹp để trở nên tĩnh lặng và tĩnh tại. Hãy chọn cho mình một nơi bình yên.

YÊN TĨNH GIỮA ĐÁM ĐÔNG 

Khi bạn học cách tạo ra một căn phòng yên tĩnh bên trong chính mình, bạn sẽ thấy rằng bạn có thể lẻn vào đó bất cứ lúc nào. Khi xung quanh bạn có người, hay khi thế giới ồn ào, thử thách, hãy bước vào nơi yên tĩnh nhất hành tinh – khoảng lặng của tâm hồn.

ĐƠN ĐỘC HAY TRONG TÌNH ĐỒNG HÀNH

Những trải nghiệm đẹp đẽ nhất về thiền định có thể xảy ra khi bạn chỉ ở một mình, chỉ ở trong tình đồng hành của Đấng Duy Nhất. Cũng có những nơi chốn và thời gian mà bạn có thể chọn để hành thiền với những người khác. Khắp nơi trên thế giới đều có các trung tâm Brahma Kumaris và những nơi thanh bình yên tĩnh, nơi bất kỳ ai cũng có thể ghé thăm để chia sẻ những khoảnh khắc bình yên. Ở một số nơi, chúng được gọi là ‘Không gian bên trong’.

Cũng có những thời điểm đặc biệt, khi những người cùng chí hướng chọn cùng nhau thiền định trên khắp thế giới, bằng việc hiểu rằng việc chia sẻ những suy nghĩ tích cực vào cùng một thời điểm có thể tăng sức mạnh và đạt được những mong muốn tốt đẹp của họ.

Bạn hoàn toàn có thể thiền trong khi đang đi lại

GIỜ THIỀN THẾ GIỚI

Truyền thống tạo ra một giờ bình an trên toàn thế giới bắt đầu từ năm 1978 và diễn ra vào mỗi Chủ nhật thứ ba của tháng. Mục đích là để chia sẻ những sóng rung động tốt đẹp và dâng tặng tình yêu và hòa bình cho thế giới và tất cả mọi người trên hành tinh quý giá của chúng ta. Nếu chúng ta nhớ rằng thế giới này xét cho cùng là ngôi nhà toàn cầu của chúng ta, thì chúng ta có thể cùng nhau chiếu một tia hy vọng, tỏa chiếu ánh sáng giúp hàn gắn thế giới của chúng ta.

RETREAT- KHÔNG GIAN TĨNH LẶNG

Bên cạnh việc tạo ra những ốc đảo bình yên và tĩnh lặng trong suốt cả ngày, đôi khi chúng ta có thể chọn dành thời gian ngoài thói quen thông thường của mình để đi retreat tâm linh.

Thực hiện bất kỳ hình thức retreat nào cũng có thể là bước đầu tiên mà chúng ta thực hiện để kết nối lại với “bản thể” bên trong của mình. Chúng ta có thể có ý nghĩ tránh xa những thứ bên ngoài, thực hiện một số thay đổi vật chất bên ngoài, bằng cách dành thời gian cho riêng mình. Nhưng còn về re-treat thực sự, nơi chúng ta đi sâu vào bên trong cốt lõi của con người mình thì sao? Khi chúng ta làm việc với chính mình, chúng ta có thể quay trở lại không gian bên trong, nơi chúng ta có thể kết nối lại với ‘bản thể’ đích thực của chính mình. Đây là ‘bản thể’ tâm linh, là cốt lõi của chúng ta, là phần không thay đổi của chúng ta.

Dành thời gian cho quá trình thiền định tự nó là một hành trình. Thiền cho phép chúng ta quay trở lại trạng thái cân bằng bên trong, nơi suy nghĩ, cảm xúc, năng lượng và thời gian của chúng ta được sử dụng theo cách có giá trị và xứng đáng. Tất cả mọi thứ phụ thuộc vào giai đoạn nhận thức của chúng ta và sự hiểu biết về danh tính thực sự của chúng ta. Tại thời điểm này, chúng ta bắt đầu mở ra cánh cửa cho những trải nghiệm tích cực hơn trong cuộc sống. Chúng ta bắt đầu coi trọng những thứ thuộc về tinh thần hơn là vật chất. Chúng ta bắt đầu tạo ra một cuộc sống chất lượng, dựa trên các giá trị, nơi chúng ta có đủ khả năng để trở nên quảng đại và yêu thương. Suy nghĩ của chúng ta trở nên rõ ràng hơn và khả năng ra quyết định của chúng ta gia tăng.

Re-treat đích thực giúp chúng ta quay trở lại – đưa chúng ta vào một không gian nơi chúng ta có thể tái kết nối với sự thật của mình, để hiểu, để trải nghiệm và trả lời câu hỏi muôn thuở, “Tôi là ai?” Chỉ khi đó chúng ta vừa ở lúc bắt đầu và kết thúc! Đây là nơi câu hỏi này kết thúc và trải nghiệm bắt đầu. Hãy tận hưởng cuộc hành trình.