8 SỨC MẠNH TRONG LINH HỒN

quangthang
Updated on

Giờ bạn đã biết mình là linh hồn, với những thuộc tính nguyên thủy là bình an, là hạnh phúc, là yêu thương … Thế nhưng bạn đã thực sự sống với nhận thức mình là linh hồn chưa? Hay khi đi vào trong các tình huống, các sự việc, bạn lại quên mất mình là ai và để cảm xúc dẫn dắt hành động của bạn?

Hãy thử ngẫm lại một tình huống gần nhất mà bạn tức giận với ai đó hoặc với điều gì đó. Lúc ấy bạn có nhớ mình là linh hồn không hay bạn chính là cơn giận đó? Hành động của bạn khi cảm xúc trỗi dậy có đem lại sự hài lòng và nhẹ nhàng cho tất cả không? Khi người lái xe bất tỉnh thì kết quả chính là tai nạn, tất cả đều bị tổn thương!

Mặc dù chúng ta đã có kiến thức về linh hồn, về những phẩm chất của linh hồn, nhưng thói quen của những tâm ấn cũ đã hằn sâu trong tâm ấn khiến chúng ta không thể đưa nhận thức ấy vào hành động thực tế.

Trong khi hiện nay, những thách thức trong cuộc sống đang ngày một gia tăng, đòi hỏi chúng ta phải có sức mạnh nội tâm để hồi đáp với tình huống một cách hiệu quả.

Tuy nhiên, ngay lập tức lúc này chúng ta chưa thể sống trọn vẹn với ý thức mình là linh hồn, với bản chất thật tự nhiên, nguyên thủy nhưng chúng ta có thể từng bước thực hành với những sức mạnh dưới đây để có thể từng bước trải nghiệm chiến thắng mọi tình huống.

Mỗi khi tình huống bên ngoài diễn ra mang tính bất lợi cho bản thân, những trắc trở trong cuộc sống, những lúc bị ai đó nói lời không hay,…và cảm xúc bên trong đang bị kích hoạt, bên trong có những nỗi bức xúc,….

Đây là lúc bạn hãy dừng lại, dùng:

1. SỨC MẠNH RÚT LUI

Hãy rút lui khỏi thế giới bên ngoài. Rút khỏi sự tác động ảnh hưởng bởi thế giới bên ngoài, đứng lùi lại, tách bản thân ra khỏi vai trò, tình huống để khách quan. Đây là bước đầu tiên cực kỳ quan trọng, là sức mạnh rất lớn giúp bản thân được bảo toàn.
Biểu tượng của sức mạnh rút lui chính là chú rùa

Chúng ta có thể sử dụng hình ảnh con rùa. Khi con rùa thấy một tình huống bất lợi, nó rút vào mai cứng cáp của nó để bảo toàn. Rút lui là sức mạnh giúp chúng ta đứng ở thế thứ 3, quan sát mọi điều. Chỉ trong sự tĩnh lặng, trong sự điềm tĩnh và bình an, chúng ta quan sát tình huống môt cách sáng tỏ, trong sự điềm tĩnh.

Sức mạnh rút lui là khả năng tách tâm trí ra khỏi tình huống, khỏi sự việc đang diễn ra và khi đó, bạn có thể kiểm soát được suy nghĩ, hành vi, cảm xúc của mình. Từ đó, có thể nhìn rõ mọi việc và mọi điều liên quan. Sức mạnh này giúp bạn tạo ra sự quân bình và ổn định trong cả những tình huống khó khăn bởi bạn đã tách mình ra và đứng ở thế thứ ba của người quan sát, xem xét kĩ lưỡng để thấu hiểu và đánh giá đúng thực chất của vấn đề. Từ đó, những quyết định mà chúng ta đưa ra mới chính xác và chín chắn.   

Trước mỗi một tình huống, tôi tách bản thân ra khỏi mọi vai trò, tình huống để xem xét kĩ lưỡng, thấu hiểu,… Mang tính tách rời: Tôi là tôi và tình huống là tình huống. Đây là khả năng làm chủ bản thân, tạo nên sự ổn định, mạnh mẽ

Nếu tôi không đứng lùi lại để quan sát, tôi lập tức phản ứng, phán xét và giả định điều người khác nói. Họ chưa nói xong, tôi đã tô màu cảm xúc và quan điểm của mình. Điều này sẽ che phủ sự thật của vấn đề.

Thường thì chúng ta gắn mình vào trong tình huống và bị sa lầy. Vì vậy, hãy luôn tự hỏi bản thân: Tôi làm chủ tình huống hay tình huống đang làm chủ tôi?

Hãy hiểu rằng chúng ta chỉ có thể kiểm soát được những gì ở bên trong mình. Còn khi chúng ta đã phóng ra bên ngoài chúng ta trở thành nô lệ cho những thứ bên ngoài. Lời nói hay hành động đã phóng ra chúng ta có rút lại được không? Có khi nào chúng ta phải trả giá rất nhiều bởi những thứ đã phóng ra trong lúc tâm trí hỗn loạn không? Khi bạn có thể rút lui được, bạn bảo toàn năng lượng của chính mình và tránh việc đưa ra những hành xử sai lầm.

2. SỨC MẠNH ĐÓNG GÓI

Rút lui khỏi thế giới bên ngoài đầy biến động để bảo toàn là bước đầu tiên vô cùng quan trọng. Nhưng bước tiếp theo là sức mạnh đóng gói. Đây là khả năng quay vào bên trong, tách tâm trí ra khỏi tình huống và rút vào bên trong để quan sát thế giới nội tâm một cách sâu sắc và học cách đóng lại tất cả những suy nghĩ lãng phí.

Rút lui khỏi thế giới bên ngoài đầy biến động để bảo toàn là bước đầu tiên vô cùng quan trọng. Nhưng bước tiếp theo là sức mạnh đóng gói. Đây là khả năng quay vào bên trong, tách tâm trí ra khỏi tình huống và rút vào bên trong để quan sát thế giới nội tâm một cách sâu sắc và học cách đóng lại tất cả những suy nghĩ lãng phí.

Biểu tượng sức mạnh đóng gói là chiếc va li.

Đây cũng là khả năng giải thoát bản thân khỏi những xiềng xích trong quá khứ. Chúng ta hiểu rằng, khi có những suy nghĩ lãng phí, những cảm xúc tiêu cực trỗi lên ở bên trong, tất cả chúng đều là những dữ liệu đã được lưu trong quá khứ.

Nhưng đóng gói có dễ không? Đóng gói và buông bỏ thì khác với lờ đi cho qua. Chúng ta hãy kiểm tra xem mình đã thực sự đóng gói được chưa hay chỉ tạm lờ đi, và cất những tổn thương và tiêu cực vào một ngăn tủ ký ức nào đó. Bạn cố gắng quên đi không có nghĩa là nó không tồn tại.

Cần can đảm để bạn thực sự đối diện với một trải nghiệm đau khổ và phơi bày nó để hiểu được bản chất thật của nó. Và cần rất nhiều khả năng chấp nhận nhìn thẳng vấn đề để có thể buông bỏ, để giải quyết vấn đề.

Để cắt bỏ những dữ liệu đó, chúng ta cần tự hỏi bản thân mỗi ngày: tôi thật sự cần điều gì?  Điều gì là cần thiết với tôi và lúc này? Hãy chỉ tập trung vào những điều mà mình mong muốn. Những gì trong quá khứ, chúng ta rút ra bài học và cắt bỏ nó bằng cách chỉ tập trung vào điều mình muốn, nghĩa là, chúng ta chỉ lưu trong tâm ấn của mình những gì cần thiết, hữu ích. Còn quá khứ đã là một trang đã đi qua. Nếu như nó không còn ý nghĩa ở hiện tại thì đừng mang theo. Những vết thương, những nỗi đau, những dấu ấn trong quá khứ, … chúng ta nên cắt đi.

Nếu như những file dữ liệu trong quá khứ không cắt đi mà bạn vẫn mang theo trong hiện tại, thì hành lí của chúng ta sẽ lãng phí, dư thừa và rất nặng nề. Bạn mong muốn có cuộc đời bình an và hạnh phúc, nhưng trong tâm ấn của chúng ta quá nặng nề, chứa quá nhiều hành lí trong quá khứ mà chúng không còn cần thiết nữa, như thế liệu ta có thể sống nhẹ nhàng và hạnh phúc? Chúng ta sẽ không thể nào nhẹ nhàng, hạnh phúc được và những dữ liệu trong quá khứ cũng không cho phép bạn có mặt ở hiện tại để sống thanh thản.

Sức mạnh đóng gói là sức mạnh mà luôn sẵn sàng loại bỏ được những điều lãng phí không cần thiết ra khỏi tâm trí. Chỉ khi chúng ta làm được điều này, ta mới có mặt ở hiện tại và thật sự sống.

3. SỨC MẠNH KHOAN DUNG

Thông thường, khi nói đến khoan dung, chúng ta thường suy nghĩ tôi đang khoan dung với ai đó ngoài kia, nhưng thực tế, người cần được khoan dung nhiều nhất chính là bản thân chúng ta. Khi ai đó nói những lời không hay với mình, khi chúng ta bị kích hoạt cảm xúc, khi chúng ta có những suy nghĩ tiêu cực, là lúc, chúng ta cần học cách khoan dung với bản thân mình. Bởi nếu không dung hòa được những suy nghĩ và cảm xúc này, chúng ta sẽ làm hại bản thân cả thể chất lẫn tinh thần. Khi bên trong chúng ta bị xáo trộn, thì thế giới bên ngoài cũng thế. Vì vậy, khoan dung đầu tiên là với chính bản thân mình.
Sức mạnh khoan dung thường giúp ta hình tượng tới một chiếc cây cổ thụ, dù có vượt qua bao nhiêu khắc nhiệt và khó khăn nó vẫn trao tặng những gì tốt đẹp nhất.

Khi bạn trải nghiệm một cơn giận dữ, tim sẽ đập rất nhanh, bạn thở dốc và đầu nóng lên, toàn thân bị kích động mãnh liệt. Thực tế là hàng nghìn tỷ tế bào của cơ thể bạn đang bị kích động, các cấu trúc tế bào vỡ nát và tạo ra sóng năng lượng với rung động cực kỳ thấp.

Có những giận dữ, sợ hãi, ám ảnh đeo bám tới hàng năm trời. Có những người còn mang theo chúng cả đời. Họ nghiền ngẫm những cảm xúc ấy và bởi vậy họ tự hủy hoại chính cuộc đời của mình. Kết quả là bệnh tật cả về thể xác và tinh thần.

Vậy thì bạn cần khoan dung với ai?

Bạn cần khoan dung với chính mình, có lòng nhân từ và yêu thương chính bản thân mình. Vì nếu bạn không tỉnh thức và để cho cảm xúc chiếm đoạt quyền kiểm soát, bạn sẽ làm hại mình trước. Bạn là người đầu tiên trải nghiệm sự tan vỡ bên trong, và bạn cũng sẽ làm tổn thương mối quan hệ với người mà bạn đang giận dữ.

Chìa khóa để chúng ta có thể sử dụng sức mạnh này chính là sức mạnh rút lui. Trước tiên chúng ta rút lui và tách rời khỏi thế giới bên ngoài, tách rời ngay cả với cảm xúc của mình, để quan sát những gì đang trỗi lên ở bên trong và xử lí nó. Đó có thể là một cơn tức giận, một nỗi đau trong quá khứ,… hay một cái gì đó không thoải mái. Khi bạn nhận biết được sự có mặt của nó, nghĩa là bạn tách rời với chính cảm xúc đó. Chúng chỉ là tạo vật của bạn, chứ không phải là bạn. Bạn lấy lại thẩm quyền lựa chọn suy nghĩ và điều chỉnh cảm xúc của mình.

Chúng ta nhắc nhở bản thân chỉ một từ “Chấp nhận”, chấp nhận tình huống như nó là, chấp nhận người khác như họ là bởi họ có tâm ấn khác với tôi. Và trung thực với chính mình, chấp nhận rằng mình đang trải nghiệm cảm xúc ấy. chúng không phải là bạn. Chúng ta hiểu rằng, những cảm xúc và suy nghĩ này chỉ là tạo vật của bạn. Bản chất thật tự nhiên của linh hồn vốn bình an, hạnh phúc,….

Chúng ta cũng không phản ứng chối bỏ hay phóng tác ra ngoài, chỉ chấp nhận. Và rồi, ở trong tĩnh lặng, chúng ta có thể thấy bản chất vô thường của mọi thứ, tất cả đến rồi đi.

Với lòng nhân từ dành cho chính mình, chúng ta lựa chọn những khẳng định tích cực để tự nâng đỡ bản thân và làm gia tăng sức mạnh cho bản thân: Tôi là bình an, tôi là yêu thương, … Chính những suy nghĩ tích cực ấy sẽ giúp chúng ta ổn định trở lại trong sự thật của chính mình.

Như vậy, sức mạnh khoan dung giúp chúng ta vượt qua sự khăng khăng của phản ứng bởi những cảm xúc bên trong để tìm kiếm sự khôn ngoan, hiểu biết và điềm tĩnh. Khi chúng ta điềm tĩnh, chúng ta mới có thể hồi đáp với tình huống bên ngoài, chấp nhận được phản hồi cả tích cực và tiêu cực trong một trạng thái bình thản và chín chắn.Nghĩa là chúng ta hiểu được bản thân mình, hiểu được những cảm xúc trỗi dậy bên trong mình và khoan dung với những cảm xúc, suy nghĩ tiêu cực đó, không để bản thân bị xáo trộn, không hùa theo những cảm xúc kích ứng ở bên trong. Khi bên trong bạn thay đổi, khi trạng thái bên trong bạn ổn định thì thế giới bên ngoài sẽ dịch chuyển.

3 sức mạnh đầu tiên: RÚT LUI, ĐÓNG GÓI và KHOAN DUNG là nền tảng của mọi sức mạnh trong linh hồn, vì vậy các bạn hãy chú ý thực hành thường xuyên 3 sức mạnh này.

4. SỨC MẠNH ĐIỀU CHỈNH

Giống như nước có thể uyển chuyển vượt qua mọi địa hình, sức mạnh này giúp chúng ta ứng xử và đối đáp linh hoạt trong mọi tình huống. Để có được sức mạnh này, thì bạn phải làm chủ được ba sức mạnh trên.
Sức điều chỉnh thường được ví như sự linh hoạt và uyển chuyển của dòng nước vượt qua mọi địa hình một cách dễ dàng.

Nếu như bạn không rút lui được mà ngay lập tức phản ứng và phóng ra bên ngoài thì bạn mất kiểm soát, như vậy thì bạn có điều chỉnh được không? Nếu bạn không thể khoan dung, không thể chấp nhận và đóng gói thì bạn sẽ hành xử cứng nhắc trong việc bám vào những quan điểm, ý kiến và tô màu cảm xúc của cá nhân và không thể nhìn thấy được sự thật. Do vậy, bạn không thể có khả năng điều chỉnh.

Nói cách khác, sức mạnh điều chỉnh chính là khả năng thích ứng với mọi tình huống, nghĩa là khi tình huống đến tôi đáp ứng. Chúng ta hãy quan sát trong cuộc sống, có khi nào tình huống đến mà tôi không đáp ứng không? Khi chúng ta phản ứng thì chúng ta không đáp ứng được. Nghĩa là tình huống đến, tôi không đẩy ra, không phản ứng với người khác và với chính mình.

Những người có khả năng này thì thường có tầm nhìn xa. Họ nhìn xuyên thấu được qua bề mặt của tình huống, vì vậy mà họ có thể hành xử một cách uyển chuyển và điềm tĩnh trước mọi thay đổi. Người có sức mạnh này thì cực kỳ mạnh mẽ, và cũng rất nhẹ nhàng. Tự nhiên họ có được sự hợp tác của mọi người.

Chỉ khi bạn rút được vào bên trong, khi bạn ở trong ý thức linh hồn, khi không còn bị vướng vào bát kể điều gì trong tâm trí, bạn mới sử dụng được sức mạnh này. Khi chúng ta mất nhận thức về bản chất thật nguyên thủy của linh hồn, chúng ta trở nên cứng nhắc bởi bị nhuốm màu những cảm xúc, những quan điểm đang trỗi lên ỏ bên trong. Chúng ta trở nên cứng nhắc và mắc kẹt. Khi đó, chúng ta thường hát bài hát nạn nhân và để cho thế giới bên ngoài điều khiển.

Khi chúng ta đã dung hòa và uyển chuyển linh hoạt được, là lúc chúng ta mở rộng trái tim mình, cho phép bản thân cũng như người khác được phát huy mọi quan điểm và nhu cầu của họ. Chúng ta giang rộng trái tim mình bởi nhận biết rằng mỗi người đều có điểm đặc biệt và tôi cũng muốn được đón nhận những điểm đặc biệt ấy.

Chúng ta sẵn sàng loại bỏ đi những niềm tin hữu hạn, những định kiến, và những sở hữu tạm thời. Sẵn sàng học hỏi. Cuộc đời này thật quý giá và cởi mở với tất cả mọi người và mọi thứ xảy ra.

5. SỨC MẠNH PHÂN ĐỊNH

Đây là nghệ thuật để nhìn ra được đâu là thật, đâu là giả, lợi hại,…chúng ta không thể phân định bằng con mắt thường mà bằng con mắt trí tuệ trong linh hồn. Chúng ta chỉ có thể nhìn ra được sự thật khi chúng ta thấu hiểu được các quy luật của tự nhiên, của thể chất và linh hồn – những thứ chi phối khóa học cuộc đời này.
Biểu tượng sức mạnh phân định là kim cương, 1 Linh hồn thông thái dễ dàng phân biệt giữa giá trị thật sự và giá trị tạm thời,

Khi bạn ở trong trạng thái tĩnh tại và kiểm soát được bản thân, trí tuệ của bạn trở nên sáng tỏ. Trí tuệ phân biệt được đâu là thật, đâu là giả; đâu là xấu, đâu là tốt, đâu là giá trị cốt lõi và đâu là tạm thời.

Trong chương 2, chúng ta đã cùng phân tích về quy trình vận hành bên trong. Tâm ấn là một kho dữ liệu rất lớn chứa đựng mọi hành động và trải nghiệm của bạn trong quá khứ, không chỉ kiếp sống hiện tại mà của rất nhiều kiếp trước đã được lưu trong tâm ấn. Đứng trước một tính huống, nếu trạng thái của chúng ta mất cân bằng, mất đi sự bình tĩnh, thì điều đó chứng tỏ có một tâm ấn nào đó bị kích hoạt, và đi cùng với nó là những cảm xúc và suy nghĩ bắt đầu trỗi dậy, tâm trí trở nên ồn ào. Nếu chúng ta không thể rút lui, đóng gói, và khoan dung thì chúng sẽ chiếm quyền kiểm soát, và che mờ hoàn toàn trí tuệ. Chúng ta sẽ không nhìn thực tại một cách chính xác như nó là mà chúng ta chỉ dựa trên tâm ấn trỗi lên của mình.

Chỉ khi Linh hồn ở trong trạng thái điềm tĩnh, trong trạng thái sự thật tự nhiên nguyên thủy thì trí tuệ mới hoạt động và phân định được một cách chính xác thật giả, đúng sai, đâu là giá trị cốt lõi, đâu là giá trị tạm thời. Bằng thực hành thiền thường xuyên chúng ta tôi luyện cho mình sự tĩnh tại, sự ổn định. Từ đó, làm tan biến dần những tấm màn che mờ trí tuệ, giúp cho trí tuệ của chúng ta sáng tỏ, thông tuệ. Chúng ta làm chủ cuộc sống, nghĩa là không cần phải nghe theo cách bất kỳ ai đó nói.

Khi phân định được chính xác, chúng ta sẽ cảm nhận được sự tự do trong trái tim, sự bình yên trong tâm trí và sự nhẹ nhàng trong linh hồn. Ở tư thế quan sát tách rời, chúng ta có thể nhận ra mình nên làm gì và không nên làm gì.

Bạn càng làm chủ được ba sức mạnh đầu tiên bao nhiêu thì bạn càng khai thác được kho báu sức mạnh của linh hồn nhiều bấy nhiêu. Mỗi sức mạnh được ứng dụng bao nhiêu, thì bạn càng trở nên càng mạnh mẽ, sáng tỏ bấy nhiêu. Từ việc rút vào trong, làm chủ lại nội tâm của mình và phân định một cách sáng suốt, bạn có thể đưa ra được một quyết định hành động để hồi đáp và làm chủ tình huống.

6. SỨC MẠNH QUYẾT ĐỊNH.

Là khả năng lựa chọn và quyết định. Sẵn sàng loại bỏ đi những lựa chọn không cần thiết, là cán cân công lí xét đoán bản thân và tình huống chính xác để hồi đáp hợp lí.

Chỉ khi bạn nhìn rõ được bản chất của tình huống, bạn mới có thể ra quyết định chính xác. Thế nhưng có nhiều khi chúng ta đã nhìn thấy rồi, đã phân định được rồi nhưng vẫn để mình lừa mình, vẫn để người khác lừa phỉnh mình và điều khiển mình. Tại sao lại như vậy?

Biểu tượng sức mạnh phân định là chiếc cân.

Đó là vì chúng ta bị lệ thuộc và ràng buộc bởi thói quen tâm ấn đã quá sâu đậm. Mất bao lâu để bạn có thể thay đổi một thói quen đã in hằn trong tâm ấn? Bạn sẽ cần rất nhiều nỗ lực để tỉnh thức và sức mạnh để ra hành động thực tế. Mỗi quyết định của bạn cần có sự quyết tâm và cam kết thực hiện.

Việc có những kiến thức này không thể đảm bảo cho bạn có thể thay đổi cuộc đời mình. Hành trình thiền này chúng ta cần có sự thực hành, chiêm nghiệm và thực hành liên tục. Nếu không chúng ta rất dễ dàng lại đi vào những rãnh sâu của thói quen cũ.

Sức mạnh ra quyết định là mấu chốt để bạn thực sự tạo ra sự chuyển hóa cho bản thân và trở thành minh chứng sống của thành công. Nếu bạn chỉ nghĩ hay chỉ nói mà không làm thì sẽ không có gì thay đổi.

Khi trải nghiệm những cảm xúc không mong muốn, chúng ta thường đổ lỗi cho người khác hay nhận trách nhiệm về mình? Bằng tâm trí tĩnh tại và trí tuệ sáng suốt, chúng ta định lượng được những suy nghĩ, lời nói và hành động của mình. Chúng ta không xét xử người khác mà nhìn vào bản thân.

Sức mạnh ra quyết định chính là hiện thân của nhận thức tôi là chủ nhân của chính mình, tôi sẽ là người chuyển hóa trước. Hành động được đưa ra từ chân lí trong linh hồn cực kỳ có thẩm quyền và khiến người khác sẽ làm theo một cách tự động. Làm chủ được sức mạnh này, linh hồn bạn sẽ thực sự chín chắn trưởng thành và vô cùng mạnh mẽ.

7. SỨC MẠNH ĐỐI MẶT

Là khả năng đương đầu và giải quyết trở ngại, thách thức bằng long can đảm và niềm tin vững chắc. Bí quyết của một người làm chủ là dám đối mặt.

Dám đối mặt với những thói quen cũ được hình thành từ những niềm tin sai lệch và hữu hạn với tôi và sự khác biệt với người khác.

Điều này chỉ có thể làm được khi chúng ta đã ổn định trong trạng thái của một người quan sát tách rời và thấu đáo bản chất của tình huống, bên trong bạn đưa ra một quyết định và hiện thực hóa nó bằng hành động ra thế giới bên ngoài.

Tuy nhiên, thông thường chúng ta có thói quen đối mặt ngay lập tức trước tình huống nghĩa là, phản ứng ngay với tình huống mà không có sự điềm tĩnh, suy xét. Vì thế, đôi khi chúng ta gây ra những tổn thương cho chính mình và người khác.

Khi chưa thể xử lý được những cảm xúc xấu, những ồn ào bên trong, chúng ta nên quay lại thực hành từ sức mạnh đầu tiên, sức mạnh rút lui,…

Đối mặt nghĩa là không né tránh, không trốn chạy. Vì vậy sức mạnh đối mặt đòi hỏi trước hết là lòng can đảm. Nhiều khi bên trong chúng ta ra quyết định rồi mà vẫn không có đủ can đảm để hành động ra bên ngoài. Khi nào thì sự can đảm diễn ra?

Lòng can đảm chỉ hiện diện khi bạn có niềm tin vào chính mình, mà niềm tin ấy chỉ có khi bạn nhận thức rõ mình là ai. Nghĩa là bạn có niềm tin vào sức mạnh bên trong của linh hồn một cách mạnh mẽ. Còn khi bạn không tin vào bản thân mình thì bạn sẽ đi hỏi người này người kia, lệ thuộc vào thế giới bên ngoài.

Vì vậy, sức mạnh đối mặt giúp chúng ta vượt qua nỗi sợ, cảm giác bất an và nghi ngờ về chính bản thân mình. Không có vấn đề mà là cơ hội; không có thất bại mà là phản hồi.

Sức mạnh đối mặt cũng đòi hỏi sự trung thực. Thực tế, mỗi con người và tình huống mà bạn gặp chỉ là những tấm gương soi chiếu chính xác những gì mà bạn có ở bên trong. Nếu không hoàn toàn trung thực bạn không thể đối mặt với những tâm ấn xấu trong mình, mà sẽ luôn đổ lỗi cho người khác và tình huống vì thế này thế kia … Bằng cách này bạn từ bỏ thẩm quyền làm chủ thế giới bên trong của mình.

8. SỨC MẠNH HỢP TÁC

Là khả năng yêu thương người khác như họ là. Tình yêu thương sẽ khơi gợi được lòng can đảm, sự quyết tâm, sự hi sinh và sự hợp tác. Chúng ta chia sẻ những điều đặc biệt, những đức tính tốt đẹp ở chúng ta và học hỏi ở những người hợp tác với mình.

Khi bạn đã làm việc được với bản thân mình một cách trọn vẹn thông qua 7 sức mạnh trên thì sức mạnh số 8 này mới được đánh thức. Chúng ta có được sự hợp tác thông qua việc tự điều chỉnh bản thân mình chứ không phải cố gắng mời gọi từ người khác.

Liệu bất kì ai có thực sự hợp tác với người đang phán xét và có những suy nghĩ tiêu cực về mình hay không? Bạn đã hiểu về năng lượng tinh tế, không lời nói hay hành động nào có thể che giấu đi năng lượng được tỏa ra từ suy nghĩ của bạn. Họ đều sẽ cảm nhận được.

Bởi vậy chỉ khi bạn đã điều chỉnh được bản thân linh hoạt uyển chuyển, bạn mới có thể chấp nhận và yêu thương người khác như họ là và vì vậy mới có được sự hợp tác chân thực của họ.

Để vận dụng được sức mạnh này, bạn cần từ bỏ đi cái tôi và của tôi, mà thay vào đó là chúng ta và của chúng ta. Hợp tác chỉ có thể diễn ra khi có sự tôn trọng lẫn nhau và có thái độ mang lại lợi ích cho nhau. Lợi ích không chỉ là vật chất mà cũng có thể là tạo ra môi trường an toàn, quan tâm và tràn đầy yêu thương.

Sức mạnh hợp tác là chìa khóa để đạt được sự hòa hợp trong các mối quan hệ và là nền tảng của mọi thành tựu.

Khi 8 sức mạnh hội tụ đủ, linh hồn sẽ tự động trở nên sáng tỏ và thông thái trước mọi tình huống

”Khi hiểu rõ và thực hành nhuần nhuyễn 8 Sức mạnh trong linh hồn đây là chìa khóa ”vàng” giúp bạn nắm lấy thẩm quyền trị vì bản thân từ đó kiến tạo ra một cuộc sống tốt đẹp hơn.”

Chúc các bạn thật kiên nhẫn thực hành thật tốt 8 sức mạnh này, khi chúng ta thay đổi cả thế giới xung quanh chúng ta sẽ đổi thay, đó chính là triết lý của thiền Raja Yoga và thông điệp của học viện Brahma Kumaris muốn gửi tới các bạn.

Omshanti.